Số lượng truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.229
Tháng 05 : 30.528
Quý 2 : 104.861
Năm 2024 : 167.150
Bình chọn
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2022

Năm 2021 là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; là năm đầu triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, nhất là tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội... Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, đầy đủ các nghị quyết; xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và các giải pháp của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản ổn định và đạt được một số kết quả nhất định. Kết quả cụ thể như sau:

Phần thứ nhất

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2021

I. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời các biện pháp ứng phó với đại dịch, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện ở cơ sở. Quán triệt Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh đã chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; bảo đảm hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội, giữa kiểm soát dịch bệnh với phát triển kinh tế.

Cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm cùng với cộng đồng tham gia chống dịch. Công tác phòng, chống dịch đã được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia, ủng hộ với tinh thần quyết tâm cao. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhiều cố gắng, nỗ lực, đồng hành cùng các cấp chính quyền, khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh đi đôi với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Cộng đồng doanh nhiệp và các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch với tổng số tiền gần 19 tỷ đồng và nhiều hiện vật khác.

Bên cạnh đó, tỉnh đã huy động 869 nhân lực ngành y tế, lực lượng biên phòng, quân đội để hỗ trợ các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, hỗ trợ và tổ chức đón 1.197 công dân, người lao động là người Thái Bình, đang làm việc tại và các tỉnh phía Nam... về quê theo nguyện vọng; hỗ trợ học nghề, tạo việc làm để giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Với những biện pháp chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt, trong thời gian dài toàn tỉnh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; từ ngày 10/11/2021 mặc dù diễn biến dịch rất nhanh và phức tạp, tỉnh ta đã nhanh chóng kiểm soát được các ổ dịch tại cộng đồng, điều trị không để bệnh nhân tăng nặng và không có ca tử vong. Đến nay, tình hình dịch trong tỉnh cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để ổn định đời sống nhân dân, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

 

[1] Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường (xung đột địa chính trị, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ...); kinh tế toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bùng phát dịch Covid-19 với những biến thể mới. Tình hình trong nước, đại dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát từ cuối tháng Tư, diễn biến phức tạp hơn, xuất hiện biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ tử vong cao, bùng phát ở nhiều địa phương, nhất là tại các địa phương kinh tế trọng điểm (thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...) dịch bệnh xâm nhập vào các trung tâm, đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất… đã đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video hoạt động
Thời tiết