Năm 2022 : 78.253

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2021, tỉnh Thái Bình

Sản xuất nông nghiệp trong tháng tập trung chủ yếu vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa và các loại rau màu. Tổng diện tích lúa mùa đã gieo cấy đạt 76.688 ha vượt 0,75% kế hoạch đề ra, các trà lúa sinh trưởng phát triển tốt. Tổng diện tích cây màu hè thu đã trồng là 8.934 ha vượt 48,9% kế hoạch, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích thu hoạch đạt 47,8% tổng diện tích.

I. TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI THÁNG 8 VÀ 8 THÁNG NĂM 2021

1. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới

Chăn nuôi trâu, bò và gia cầm duy trì ở mức ổn định, chăn nuôi lợn có tín hiệu phát triển nhưng quy mô tái đàn còn cầm chừng do biến động giá thị trường con giống và thịt lợn hơi xuất chuồng. Tổng đàn trâu, bò ước đạt 55,7 nghìn con, tăng 0,2%; tổng đàn gia cầm ước đạt 13,8 triệu con, tăng 0,3%; tổng đàn lợn ước đạt 683 nghìn con, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đa dạng hình thức, đối tượng nuôi và ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 15.746 ha; toàn tỉnh hiện có 586 lồng nuôi cá, đã sản xuất được 10.141 triệu giống thủy sản; dự kiến sản lượng nuôi trồng thuỷ sản đạt 106.450 tấn tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Toàn tỉnh hiện có 796 tàu cá, tổng công suất 136.302 CV, trong đó có 189 tàu chiều dài từ 15m trở lên, số tàu cá đã được đăng ký 720/796 tàu; tàu đã lắp máy giám sát hành trình là 175/187 tàu, đạt 93,6%; dự kiến sản lượng khai thác thủy sản đạt 65.050 tấn tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có và diện tích rừng mới trồng, không để xảy ra các vụ việc phá rừng nghiêm trọng; các vụ xâm hại đến rừng đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định.

Công tác thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai được quan tâm chỉ đạo. Thực hiện tốt công tác vận hành công trình thủy lợi đảm bảo điều tiết nước hợp lý cho dân sinh; thường xuyên kiểm tra và tổ chức đánh giá hiện trạng đê điều, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai; theo dõi, cập nhật thông tin, chủ động các phương án ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, 04được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tiếp tục triển khai tổ chức thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tăng cường công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; thực hiện tốt công tác thẩm định, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ tái định cư; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về tài nguyên môi trường được thực hiện quyết liệt.