Số lượng truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 1.245
Tháng 05 : 30.544
Quý 2 : 104.877
Năm 2024 : 167.166
Bình chọn
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CƠ QUAN NĂM 2023 Của đồng chí Phạm Thanh Hoa, Trưởng phòng Ngoại vụ Ngày 09/01/2024

THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CƠ QUAN NĂM 2023

Của đồng chí Phạm Thanh Hoa, Trưởng phòng Ngoại vụ Ngày 09/01/2024

Kính thưa: Đồng chí  Lại Văn Hoàn,Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;

Kính thưa: Đồng chí  Hà Tiến Thăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh văn phòng UBND tỉnh;

Kính thưa: Đồng chí  Trần Thị Nụ, Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh

Kính thưa:Các vị đại biểu khách quý;

Kính thưa: Các Đồng chí  Lãnh đaọ Văn phòng  và toàn thể các đồng chí!

          Hôm nay, tôi rất vinh dự được phát biểu tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2024 của cơ quan Văn phòng.

          Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, các vị đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí!

           Kính thưa các đồng chí,

          Trước hết, tôi xin nhất trí với Báo cáo mà đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Văn phòng vừa trình bày và ý kiến tham luận của đồng chí Lãnh đạo Ban tiếp công dân tỉnh. Tôi chỉ xin được chia sẻ, làm rõ thêm đôi nét ở góc độ tham mưu, giúp việc về chuyên môn.

          Kính thưa các đồng chí, tôi là 1 công chức đã công tác tại VP UBND tỉnh và tại trụ sở cơ quan đến nay là 20 năm, 20 năm với rất nhiều thay đổi, biến động, bản thân tôi đã được cùng với các đồng chí chuyên viên VP tham mưu, phục vụ qua nhiều đồng chí Lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, tôi nhận thấy rằng chưa bao giờ tỉnh nhà lại có thế và lực tốt như hiện nay; cơ cấu kinh tế, diện mạo đô thị và nông thôn thay đổi từng ngày. Đặc biệt trong thu hút đầu tư và nhất là thu hút đầu tư nước ngoài chưa bao giờ mạnh mẽ như năm 2023, với tổng vốn thu hút FDI năm 2023 là gần 3 tỷ đô la Mỹ và đứng thứ 5 toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài. Việc thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài lớn sẽ tạo sự phát triển bền vững cho tỉnh, thu hút được công nghệ cao, tiên tiến của thế giới và kinh nghiệm lãnh đạo quản lý và tạo công ăn việc làm tốt nhất cho người dân trong tỉnh.

          Để có được kết quả trên, trước hết là do sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh; sự đồng lòng của các sở, ban, ngành trong tỉnh và sự đồng thuận của nhân dân. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Văn phòng UBND tỉnh với đội ngũ Lãnh đạo Văn phòng trẻ, nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm cao, với đội ngũ chuyên viên chuyên sâu, có kinh nghiệm về chuyên môn và đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, không kể thời gian, ngày nghỉ hay ngày lễ để hoàn thành tốt nhất những công việc mà UBND tỉnh và LĐ tỉnh giao cho Văn phòng.

          Và, kính thưa các đồng chí, Phòng Ngoại vụ cũng vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong đó. Tôi xin được chia sẻ thêm về công tác ngoại vụ năm 2023 như sau:

  Năm 2023 là năm công tác đối ngoại của tỉnh diễn ra hết sức sôi động,

         1. Với 07 Đoàn do các đồng chí LĐ tỉnh dẫn đầu đi công tác nước ngoài để xúc tiến đầu tư, thương mại, tìm các cơ hội hợp tác với nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc, và thu được kết quả nổi bật nhất từ trước đến nay.

          Khi tổ chức các Đoàn công tác của tỉnh đi công tác nước ngoài, Phòng Ngoại vụ đã chủ trì liên hệ và đã nhận được sự giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại các nước nơi Đoàn đến công tác; các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ tỉnh tổ chức các Hội nghị, Tọa đàm xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp nước sở tại; hỗ trợ mời các đối tác nước ngoài tham dự Hội nghị và tạo điều kiện để Đoàn công tác của tỉnh làm việc và khảo sát thực tế, thăm các dự án của các đối tác nơi Đoàn đến làm việc; chia sẻ với các Đoàn công tác của tỉnh về nhu cầu đầu tư, những vấn đề mà doanh nghiệp nước sở tại đang quan tâm trong quá trình đầu tư vào Việt Nam; giúp tỉnh quảng bá, giới thiệu về tỉnh và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh với các đối tác nước ngoài.

          2. Năm 2023: Phòng Ngoại vụ đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép 76 đoàn với 331 lượt người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh.

          Các đoàn do lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp là những Đoàn với các đối tác cấp cao, quan trọng như Cựu Tống thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak và khoảng hơn 100 đại biểu Hàn Quốc đến tham dự chuỗi sự kiện trong Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day" vào ngày 01-02/12/2023; Đại sứ nước Cộng hòa DCND Lào; Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bê-nanh; các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nga...; Đoàn công tác của Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc (LH), Hiệp hội Điện cơ điện tử Đài Loan (Teema)...  

          Và báo cáo với các đồng chí, ngày 06/01 vừa qua, sau khi nhận được sự chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh và ý kiến đề xuất của Bộ Ngoại giao, Phòng Ngoại vụ đã tham mưu đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng phu nhân và đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đón tiếp trọng thị, chu đáo Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Thủ tướng Lào đến thăm làng lụa đũi Nam Cao và tặng quà cho các em nhỏ Làng SOS Thái Bình.

          Điều đó chứng tỏ rằng, Thái Bình đang là điểm đến được các cơ quan trung ương giới thiệu và các đối tác nước ngoài quan tâm rất nhiều, và nhiệm vụ của chúng tôi cũng sẽ ngày càng nhiều hơn và đòi hỏi chuyên nghiệp hơn.

          3. Kính thưa các đồng chí, công tác Ngoại vụ không chỉ đơn thuần là tổ chức các đoàn ra;  lễ tân, đón tiếp các đoàn vào, mà chúng tôi với chức năng nhiệm vụ của cơ quan Ngoại vụ địa phương, còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng các chủ trương, đường lối đối ngoại của tỉnh, các nhiệm vụ đối ngoại cụ thể phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong thời kỳ mới, như:

          Công tác Hội nhập quốc tế; vận động viện trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ phi chính phủ nước ngoài, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thuộc phạm vi xử lý của lĩnh vực ngoại vụ, công tác thông tin đối ngoại; quản lý sử dụng thẻ APEC, công tác quản lý lao động có yếu tố nước ngoài, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác văn hóa đối ngoại, báo chí nước ngoài, Hội nghị hội thảo có yếu tố nước ngoài, ký kết các Thỏa thuận quốc tế của tỉnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng quy trình và kịp tiến độ theo yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ.

          Với khối lượng công việc nhiều, mà Phòng chỉ có 2 chị em là nữ, nhưng các đồng chí trong Phòng Ngoại vụ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, vượt qua khó khăn, tích cực học tập nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, nỗ lực phấn đấu, chủ động trong công tác chuyên môn, phối hợp tốt với các phòng, ban, trung tâm trong Văn phòng và các sở, ban, ngành trong tỉnh, tham mưu UBND tỉnh đảm bảo yêu cầu về thời gian và chất lượng công việc được phân công, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

          Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do yêu cầu gấp rút về thời gian, công tác ngoại giao đòi hỏi phải kỹ đến từng chi tiết, có nhiều quy định về công tác đối ngoại vẫn chưa được cập nhật kịp thời phù hợp với yêu cầu đối ngoại trong tình hình mới và lực lượng của Phòng quá mỏng, đôi lúc không thể tránh khỏi những thiếu sót như phối hợp với các phòng, ban, trung tâm chưa nhịp nhàng; báo cáo Lãnh đạo chưa đầy đủ, chi tiết… Chúng tôi rất tiếc về những thiếu sót của mình, và luôn cố gắng để khắc phục, hạn chế tối đa những thiếu sót, rất mong các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo VP và các đồng chí thông cảm, chia sẻ. Năm 2024, Phòng Ngoại vụ sẽ nghiêm túc rut kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Tham mưu Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Văn phòng về công tác chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt chủ đề của tỉnh năm 2024 và chủ đề của Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 21: "Phát huy vai trò của đối ngoại phục vụ phát triển bền vững của địa phương".

          Kính thưa các đồng chí, trải qua 20 năm công tác, cá nhân tôi cảm nhận rằng, chưa bao giờ anh chị em Văn phòng lại được chăm lo về đời sống vật chất, cũng như tinh thần tốt như hiện nay, hàng năm chúng tôi đều được may 1-2 bộ đồng phục cơ quan, chị em phụ nữ thì được quan tâm may áo dài mới, túi quà Tết hàng năm gần như đầy đủ hương vị ngày Tết mà mỗi gia đình cần có, ngày Người cao tuổi, Ngày Thương binh liệt sỹ, ngày Tết thiếu nhi … đều có quà gửi về cho người thân; gia đình có việc hiếu, hỷ lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo văn phòng và cả cơ quan quan tâm, hỗ trợ, chúc mừng hoặc thăm hỏi. Đây chính là nguồn động viên, niềm tự hào đối với gia đình, để chúng tôi mỗi ngày đều cố gắng làm thật tốt cv của mình.

          Nhân dịp này tôi xin gửi lời cảm ơn đến đồng chí Chủ tịch, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Chánh Văn phòng, các đồng chí Phó Chánh Văn phòng đã luôn quan tâm, nghiêm khắc, chỉ đạo kịp thời, và với kinh nghiệm, tình cảm của mình đã có những hướng dẫn, góp ý rất cụ thể về công việc và cuộc sống, để cá nhân tôi, cũng như các cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng hoàn thành tốt hơn công tác tham mưu, phục vụ của mình.

Tôi cũng xin được cảm ơn các đồng chí ở các Phòng, Ban, Trung tâm của cơ quan, nhất là Trung tâm Hỗ trợ Xúc tiến đầu tư và Phát triển tỉnh, Phòng Công thương, xây dựng giao thông, Phòng Kinh tế, Phòng Quản trị-tài vụ,  Phòng Hành chính-tổ chức đã hỗ trợ, giúp đỡ cá nhân tôi và Phòng Ngoại vụ trong công việc trong suốt thời gian qua.

          Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo và sự phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình của các đồng chí trong cơ quan để Phòng Ngoại vụ nói riêng và Cơ quan Văn phòng nói chung hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

          Tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí và gia đình năm mới Mạnh khỏe, Hạnh phúc và Thành công hơn nữa! 

          Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí! 


Tác giả: Phạm Thanh Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video hoạt động
Thời tiết