Năm 2021 : 29.908

Sáng ngày 27/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh họp nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ tháng 5 năm 2021

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố

Trong tháng 4, các địa phương tập trung công tác chăm sóc lúa xuân, đồng thời tiếp tục gieo trồng và thu hoạch cây màu xuân hè; công tác dự báo, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng được triển khai thực hiện tốt; bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò từng bước được kiểm soát; công tác tiêm phòng vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi được triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng kế hoạch. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng trở lại; chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 2,77% so với tháng trước và tăng 34,49% so với cùng kỳ; lũy kế 4 tháng đầu năm ước tăng 12,38% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4 đạt trên 6.317 tỷ đồng, tăng 22,1% so với tháng trước và tăng 23,9% so với cùng kỳ; lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 23.511 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 ước đạt 4.104 tỷ đồng, tương đương tháng trước và tăng 25,7% so với cùng kỳ; lũy kế 4 tháng đầu năm ước đạt 16.872 tỷ đồng, tăng 11,6%. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt trên 136 triệu USD, tăng 6,3% so với tháng trước và tăng 71,2% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 04 đầu năm ước đạt trên 509 triệu USD, tăng 16,6%. Tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm (không kể ghi thu, ghi chi) ước đạt 7.323 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán, bằng 91% cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, đã chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 12 dự án với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm 5.325 tỷ đồng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt; thường xuyên theo dõi, điều chỉnh biện pháp bảo đảm phù hợp với diễn biến của dịch và giảm thiểu tác động của dịch đến phát triển kinh tế - xã hội. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ổn định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: công tác phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu chủ quan, lơ là, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; nhiều nhiệm vụ triển khai còn chậm; việc áp dụng các văn bản mới chưa kịp thời; quản lý đất đai, rác thải còn nhiều bất lập… Đối với phương hướng, nhiệm vụ tháng 5, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Phải coi công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh; kiểm soát thật tốt nguồn lây, người nhập cảnh, cơ sở cách ly; tuyệt đối chấp hành các quy trình, quy định về phòng chống dịch không để xảy ra lây chéo; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc phục vụ phòng chống dịch, xây dựng kịch bản khi dịch phát sinh trong cộng đồng…

2. Tập trung cao cho công tác bầu cử với phương châm bảo đảm an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ, đại biểu được bầu phải là người xứng đáng, tiêu biểu. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ủy ban bầu cử các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, thường xuyên sâu sát, nắm chắc tiến độ, kiểm tra cụ thể từng phần việc, bảo đảm các công việc được triển khai thực hiện đúng thời gian, đúng quy định.

3. Tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội: ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, bảo vệ lúa xuân; công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; khẩn trương hoàn thiện các đề án, chính sách trong nông nghiệp; đôn đốc, hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Sở Công Thương rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển công nghiệp và dịch vụ. Đẩy nhanh: tiến độ triển khai xây dựng quy hoạch tỉnh theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đã có chủ trương đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giao đất, cho thuê đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tập trung thực hiện hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn, các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4-01/5/2021. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tác giả: Trần Thị Thu Hằng