Năm 2021 : 29.908

Sáng ngày 10/7/2020, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc kỳ họp thứ 10.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; xem xét, quyết định thông qua các tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh và các vấn đề trọng tâm khác. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh: nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung nghiên cứu tài liệu, thảo luận vào các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh; tích cực phát biểu tại hội trường và thảo luận tại tổ về những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; đóng góp ý kiến vào dự thảo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh để xem xét, quyết định đúng đắn các vấn đề theo luật định.

Tại Kỳ họp các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tình trình bày 03 báo cáo và 22 tờ trình. Về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản ổn định, các ngành sản xuất, dịch vụ đã từng bước phục hồi. 6 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh trên toàn thế giới và trong nước đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm an sinh xã hội. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 25.419 tỷ đồng, tăng 4,62% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng giá trị sản xuất toàn tỉnh ước đạt 73.765,4 tỷ đồng, tăng 3,1%; trong đó giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 1,6%, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng 4,14% và giá trị sản xuất dịch vụ tăng 0,97% so với cùng kỳ năm 2019. Tình hình sản xuất nông, lâm, thủy sản cơ bản ổn định. 100% số xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới, thành phố Thái Bình được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động phối hợp thực hiện giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp. Toàn tỉnh có 43 dự án được phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc được cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm trên 2.620 tỷ đồng, trong đó vốn đăng ký mới trên 1.070 tỷ đồng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 tỉnh Thái Bình xếp thứ 28 trong cả nước, tăng 4 bậc so với năm 2018. Dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Báo cáo cũng đánh giá rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; đồng thời đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm; đồng thời nhấn mạnh ngay sau kỳ họp này, Thái Bình vừa phải tiếp tục phòng, chống và khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, vừa phải phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, vừa chuẩn bị tiền đề cho giai đoạn 5 năm tiếp theo, đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Trong thời gian tới, tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn nhất là về khả năng thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách. Vì vậy các cấp, các ngành chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản điều hành chi tiết để triển khai thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ còn lại của năm 2020, nhất là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách. Phải tích cực triển khai mọi biện pháp, tập trung chăm lo đời sống của nhân dân, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân, nhất là đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp một cách linh hoạt, sáng tạo; chú trọng vào những khâu yếu, việc khó để tạo đột phá, tăng tốc, bứt phá ở từng chỉ tiêu, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2020, cũng là hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung thảo luận, thống nhất các chủ trương, biện pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được nêu trong các báo cáo, nhất là 10 nhiệm vụ trọng tâm theo Kết luận số 109-KL/TU, ngày 03/7/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Có kế hoạch tổ chức thảo luận, báo cáo giải trình, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: tập trung vào những hạn chế tồn tại đã chỉ ra; các vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó để bàn các giải pháp, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020./.

Tác giả: Trần Thị Thu Hằng
Nguồn:Trần Thị Thu Hằng Copy link