Năm 2021 : 29.909

Ngày 26/10/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2020.

Dự họp có đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách điều hành hoạt động Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì; đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố.

10 tháng năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh từng bước được phục hồi sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 80% diện tích lúa mùa, đồng thời gieo trồng được 18.440 ha cây màu vụ đông. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được chỉ đạo tích cực, xử lý triệt để 12 ổ dịch tả lợn châu Phi và 1 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 phát sinh trên địa bàn. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10/2020 ước tăng gần 14,2% so với tháng 9/2020, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2019. Công tác triển khai quy hoạch chung và lập đồ án quy hoạch các phân khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình được tích cực chỉ đạo thực hiện. Đến hết tháng 9/2020 có 18 nhà đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương tài trợ sản phẩm quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 cho 26 khu chức năng trong Khu kinh tế. Hoạt động thương mại, dịch vụ từng bước ổn định trở lại. Các hoạt động văn hóa, xã hội, lao động, việc làm, an sinh xã hội được duy trì thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Công tác an ninh, quốc phòng và bảo đảm trật tự an toàn xã hội được tập trung chỉ đạo quyết liệt đặc biệt bảo đảm an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở ngành và các huyện thành phố tập trung phát biểu thảo luận những mặt đã đạt được, những tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong 2 tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách điều hành hoạt động Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao các sở, ngành, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong tháng 10/2020, đặc biệt là các công việc phục vụ cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách điều hành hoạt động Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm đến nay, đó là: việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả theo Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn chậm, công tác kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả chưa cao; còn xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai; công tác thu ngân sách ở một số địa phương chưa được thực hiện quyết liệt, công tác giải phóng mặt bằng ở một số dự án trọng điểm còn chậm…

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách điều hành hoạt động Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương chủ động rà soát lại các chỉ tiêu, các nhiệm vụ còn lại của năm 2020, trên cơ sở đó xây dựng các giải pháp đồng bộ, cụ thể hơn nữa để tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất. Trong đó cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm túc các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; các sở, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, chú trọng chỉ đạo chăm sóc cây vụ đông ưa ấm, phát triển mạnh cây vụ đông ưa lạnh; kiểm soát tốt bệnh dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; chú trọng công tác phòng, chống thiên tai; chủ động tháo gỡ khó khăn nhằm tăng cường thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp; triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp thu, chi ngân sách cuối năm; các huyện chủ động xây dựng kịch bản ngân sách năm 2020; tập trung rà soát các khoản thu còn dư địa đặc biệt là thu thuế phí, lệ phí, thu tiền sử dụng đất, thu nợ thuế và các khoản thu còn phát sinh; đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tăng thu từ tiền sử dụng đất. Tiếp tục quan tâm đến công tác phát triển doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, dự án cải tạo, nâng cấp đường 221A,…; tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, môi trường; tham mưu triển khai thực hiện tốt các nghị định mới của Chính phủ về tổ chức bộ máy, tập trung cho công tác thi tuyển công chức; tập trung cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đủ số lượng và chất lượng./.

Tác giả: Trần Thị Thu Hằng
Nguồn:Trần Thị Thu Hằng Copy link