Số lượng truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1.385
Tháng 06 : 27.553
Quý 2 : 148.294
Năm 2024 : 210.583
Bình chọn
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm hoạt động sản xuất trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bảo đảm sản xuất kinh doanh đang là nhiệm vụ được các doanh nghiệp đẩy mạnh song song với nhiệm vụ phòng chống dịch.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng.

Doanh nghiệp thiếu nguyên, phụ liệu sản xuất

Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phụ thuộc khá lớn nguyên, phụ liệu vào thị trường nước ngoài, nhất là thị trường Trung Quốc, vì vậy khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp không có nguyên, phụ liệu để hoạt động sản xuất. 

Tại Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng hiện có khoảng 7.000 lao động chuyên sản xuất trong lĩnh vực da giầy. Hiện tại, nguồn nguyên liệu sản xuất của Công ty phụ thuộc 100% vào thị trường Trung Quốc, do đó kế hoạch xuất khẩu hàng triệu đôi giày sang thị trường Châu Âu của Công ty đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Ông Vũ Tiến Vương, Phó trưởng Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số nguyên, phụ liệu sản xuất giày mẫu rất thiếu hụt, vì vậy việc tạo mẫu sản phẩm và chất lượng sản phẩm để xuất hàng ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Thực tế, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ hiện vẫn còn hàng trăm chuyên gia, người lao động ở nước ngoài vẫn chưa thể trở lại làm việc khiến nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn thiếu chuyên gia trong vận hành sản xuất, trong khi đó tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến tình hình cung cấp nguyên, phụ liệu và thị trường xuất khẩu của huyện Quỳnh Phụ gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, dịch Covid-19 cũng đang bùng phát mạnh tại Hàn Quốc và một số nước cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn và có nguy cơ phải tạm dừng sản xuất vì thiếu các nguyên, phụ liệu đầu vào. 

Công ty TNHH Thanh Hương, xã Vũ Hòa (Kiến Xương) là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc đi thị trường Hàn Quốc. Bình quân, mỗi tháng Công ty xuất khẩu khoảng 30.000 sản phẩm sang thị trường này. Năm 2019, đơn vị sản xuất đạt doanh thu trên 42 tỷ đồng. Mục tiêu phấn đấu của doanh nghiệp trong năm 2020 là trên 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản xuất của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do không nhập khẩu được nguyên, phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất. Sản xuất bị giảm sút nghiêm trọng, doanh thu giảm tới 40% so với cùng kỳ. Nếu diễn biến dịch bệnh Covid-19 không sớm được kiểm soát thì nguy cơ gần 400 lao động của Công ty phải nghỉ việc. Cùng với lĩnh vực may mặc, da giầy, các lĩnh vực khác như xuất khẩu gạo, lắp ráp linh kiện… cũng gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh.

Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng thiếu nguyên, phụ liệu sản xuất vì dịch Covid-19. 

Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tìm giải pháp tạm thời nhập nguyên phụ liệu từ các nước khác thay thế. 

Ông Vũ Tiến Vương, Phó trưởng Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Quỳnh Phụ cho biết: “Biện pháp trước mắt được doanh nghiệp tính đến là tìm cách nhập nguồn nguyên phụ liệu và xuất khẩu ở thị trường khác thay thế. Tuy  nhiên, giải pháp này còn khá khó khăn bởi liên quan đến công tác vận chuyển, giá thành nguyên phụ liệu thay thế. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn các bộ, ngành và tỉnh, huyện cần có giải pháp cấp bách để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như một số nước.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời điểm có dịch bệnh, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung tháo gỡ hỗ trợ doanh nghiệp. 

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để nhân dân, doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định trong sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu nguyên vật liệu hàng hóa, vật tư, máy móc, thiết bị tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cán bộ nước ngoài, chuyên gia nước ngoài  nhập cảnh để sớm triển khai công việc sản xuất kinh doanh, trường hợp cấp bách vượt thẩm quyền cần báo cáo UBND tỉnh để báo cáo trung ương xem xét, quyết định.

Tại các huyện, thành phố, cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được các địa phương đặc biệt chú trọng. 

Theo ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhưng việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện có chuyên gia, người lao động từ vùng có dịch trở về phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện chỉ đạo ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn vẫn duy trì việc cách ly người có nguy cơ lây nhiễm đảm bảo đủ 14 ngày và sau khi khám lại, người cách ly không có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ cho trở lại làm việc. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn tới người lao động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các doanh nghiệp trong theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên của người lao động, phát hiện và cách ly ngay những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, chung tay cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất ở các đơn vị.


Tác giả: nguồn Báo Thái Bình
Nguồn:baothaibinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video hoạt động
Thời tiết